Loại rau dại mọc đầy ở làng quê Việt Nam hễ bán là ra tiền: Rễ, thân, lá vừa làm gia vị vừa là dược liệu quý

Một loại rau dại có vị chua đặc trưng, thường mọc hoang ở vùng quê Việt Nam, không chỉ được dùng làm gia vị mà còn là một vị thuốc quý trong Đông y. Loại rau này có giá trị cao cả về dinh dưỡng lẫn công dụng chữa bệnh, thậm chí có thể mang lại nguồn thu nhập cho người dân khi được thu hái và bán trên thị trường.

Loại rau dại mọc đầy ở làng quê Việt Nam hễ bán là ra tiền: Rễ, thân, lá vừa làm gia vị vừa là dược liệu quý
Cây rau má lá rau muống, cái tên dài nhưng chứa đựng nhiều công dụng tuyệt vời. Ảnh minh hoạ

Trong những năm gần đây, các loại rau rừng ngày càng trở nên phổ biến trên bàn ăn của người thành thị. Không chỉ có hương vị độc đáo, nhiều loại còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Hơn nữa, do chủ yếu là sản vật từ thiên nhiên nên số lượng có hạn, khiến giá trị của chúng ngày càng được nâng cao.

>>Chàng trai GenZ kiếm 1 tỷ mỗi tháng nhờ nuôi loài côn trùng chỉ dài 1,5cm để chế biến thành sô cô la, bánh quy, thậm chí làm thuốc

Một trong những loại rau đặc biệt này là cây rau má lá rau muống, cái tên dài nhưng chứa đựng nhiều công dụng tuyệt vời. Cây này mọc phổ biến ở các vùng quê Việt Nam, thường thấy ở bờ ruộng, bãi hoang. Ngoài tên gọi chính, nó còn được biết đến với nhiều tên khác như dương đề thảo, hồng bối diệp, tiết gà, nhất điểm hồng, hoa mặt trời…

Loại rau dại mọc đầy ở làng quê Việt Nam hễ bán là ra tiền: Rễ, thân, lá vừa làm gia vị vừa là dược liệu quý
Toàn bộ cây rau má lá rau muống đều có thể sử dụng. Ảnh minh hoạ

Toàn bộ cây rau má lá rau muống đều có thể sử dụng. Lá và đọt non có vị chua đặc trưng, thường được dùng thay thế cho khế, chanh, sấu trong chế biến món ăn. Ở Trung Quốc, người ta cũng tận dụng lá, rễ và búp non để nấu canh. Trước khi cây ra hoa, phần thân và lá non có độ dai giòn, khi ăn mang lại cảm giác lạ miệng, hấp dẫn.

Không chỉ có giá trị trong ẩm thực, loại rau này còn được phơi khô để làm dược liệu. Theo y học cổ truyền, rau má lá rau muống có vị đắng, tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ điều trị mụn nhọt, đau họng, hạ sốt, chữa đau mắt đỏ, viêm tai giữa, ho lao phổi và viêm phế quản mãn tính. Trong y học hiện đại, chiết xuất từ cây này còn được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng chống viêm, chống ung thư, chống oxy hóa.

Ở Việt Nam, loại rau này mọc hoang nhiều, người dân có thể hái miễn phí. Tuy nhiên, nếu sống ở thành phố, bạn có thể mua trên các chợ mạng với giá khoảng 50.000 đồng/kg rau tươi. Ngoài ra, nếu muốn tự trồng, bạn có thể mua hạt giống với giá khoảng 60.000 đồng/gói.

Riêng tại Trung Quốc, rau má lá rau muống đã được đưa vào canh tác quy mô lớn, giúp cải thiện chất lượng so với loại mọc hoang. Nhờ được chăm sóc tốt, phần thân và lá non phát triển khỏe mạnh hơn. Hiện tại, giá bán của loại rau này tại Trung Quốc vào khoảng 16 NDT (tương đương 54.000 đồng/kg).

>>Sắp có thêm một ứng dụng gọi xe đối đầu Grab, Be và Xanh SM trong cuộc chiến giành thị phần tại Việt Nam: Liệu 'ông lớn' châu Âu có làm nên chuyện?