Vẻ ngoài giống hệt nhau nhưng táo Đài Loan có giá gấp hàng chục lần táo Ninh Thuận, lên tới cả triệu đồng/kg

Thị trường trái cây cao cấp tại Việt Nam thời gian gần đây xuất hiện một loại táo nhập khẩu từ Đài Loan (Trung Quốc) được nhiều người săn đón, đặc biệt trong dịp Tết. Táo sữa Đài Loan, với mức giá dao động từ 850.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng mỗi kg, đang trở thành lựa chọn hàng đầu cho các món quà biếu sang trọng.

Vẻ ngoài giống hệt nhau nhưng táo Đài Loan có giá gấp hàng chục lần táo Ninh Thuận, lên tới cả triệu đồng/kg
Táo sữa Đài Loan, với mức giá dao động từ 850.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng mỗi kg. Ảnh minh hoạ

Táo sữa Đài Loan là một trong những giống táo đặc biệt, nổi tiếng với quy trình canh tác công phu. Loại táo này được trồng chủ yếu tại các khu vực phía Nam đảo Đài Loan như Cao Hùng và Bình Đông – nơi có khí hậu ấm áp, ánh nắng chan hòa quanh năm. Điều đặc biệt khiến táo sữa khác biệt là kỹ thuật chăm sóc cây, trong đó nước tưới được bổ sung sữa để tăng cường dưỡng chất cho cây, tạo ra trái táo có hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Nghiên cứu chỉ ra rằng táo sữa Đài Loan chứa hàm lượng vitamin C cao vượt trội, từ 7 đến 10 lần so với cam hay quýt. Ngoài ra, quả táo có vỏ xanh, bóng đẹp, thịt táo giòn, vị ngọt đậm và thanh mát, khiến loại trái cây này trở thành biểu tượng của sự sang trọng.

Theo khảo sát của phóng viên, táo sữa Đài Loan hiện được bày bán tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu cao cấp ở TP.HCM với giá từ 850.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng mỗi kg. Dù mức giá không hề rẻ, nhu cầu tiêu thụ vẫn rất lớn, đặc biệt trong dịp cuối năm khi nhiều người tìm mua các loại trái cây cao cấp để làm quà biếu.

Chị Nguyễn Hoàng Anh, chủ một cửa hàng trái cây nhập khẩu tại TP.HCM, chia sẻ: “Táo sữa Đài Loan đang rất được ưa chuộng, đặc biệt để làm quà Tết. Mỗi tuần, cửa hàng chúng tôi nhập về từ 150-200 kg, chủ yếu phục vụ khách hàng mua biếu tặng. Tuy nhiên, do không phải mùa thu hoạch nên giá nhập khẩu rất cao và nguồn cung hạn chế. Hiện tại, táo sữa loại 1 được bán với giá 1,05 triệu đồng/kg, tăng gần gấp đôi so với cận Tết năm ngoái”.

Vẻ ngoài giống hệt nhau nhưng táo Đài Loan có giá gấp hàng chục lần táo Ninh Thuận, lên tới cả triệu đồng/kg
Táo sữa Đài Loan đang rất được ưa chuộng, đặc biệt để làm quà Tết. Ảnh minh hoạ

Một điều khiến táo sữa thu hút người tiêu dùng là sự khác biệt rõ rệt về hương vị và chất lượng so với táo xanh Việt Nam. Táo sữa loại 1 thường có kích thước lớn, mỗi kg chỉ có từ 5-7 quả. Trong khi đó, táo xanh Ninh Thuận cùng kích cỡ được bán với giá chỉ từ 20.000 đến 60.000 đồng/kg.

Không chỉ xuất hiện tại các cửa hàng cao cấp, táo sữa Đài Loan còn được rao bán rộng rãi trên các nền tảng online. Tuy nhiên, mức giá lại có sự chênh lệch đáng kể. Một số đầu mối bán táo sữa với giá khoảng 1 triệu đồng/hộp 1,6 kg, tức khoảng 625.000 đồng/kg, rẻ hơn đáng kể so với các cửa hàng nhập khẩu. Đặc biệt, có nơi rao bán táo sữa chỉ với giá 99.000-105.000 đồng/kg, khiến nhiều người tiêu dùng hoài nghi về nguồn gốc sản phẩm.

Theo chị Nguyễn Hà Thương, chủ một cửa hàng trái cây online, loại táo sữa giá rẻ này thực chất là hàng nội địa, được trồng tại các khu vực như Lục Ngạn (Bắc Giang) và Ninh Thuận. Những vùng này đã nhân giống thành công loại táo tương tự táo sữa Đài Loan, với chất lượng không thua kém. Một số thương lái lợi dụng ngoại hình và chất lượng tương đồng, gắn mác “Táo sữa Đài Loan” để bán với giá cao hơn, thu lời lớn.

Chị Hà Thương cho biết: “Táo trồng ở Bắc Giang hay Ninh Thuận có hình thức rất giống táo sữa Đài Loan nhập khẩu, từ vỏ đến kích thước. Tuy nhiên, giá sản xuất thấp hơn nhiều nên giá bán ra cũng rẻ hơn”.

Trong khi táo sữa Đài Loan gây sốt với mức giá hàng triệu đồng mỗi kg, táo xanh Ninh Thuận – một loại trái cây nội địa có đặc điểm tương đồng – lại có giá chỉ từ 30.000 đến 50.000 đồng/kg. Táo xanh Việt Nam được trồng phổ biến với nguồn cung dồi dào, chi phí sản xuất thấp, phù hợp với phần đông người tiêu dùng.

Táo sữa Đài Loan đang chứng tỏ sức hút nhờ chất lượng vượt trội và giá trị biểu tượng của sự sang trọng, đặc biệt trong các dịp lễ Tết. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần cẩn trọng trong việc chọn mua để tránh nhầm lẫn giữa hàng nhập khẩu và hàng nội địa. Việc kiểm tra kỹ nguồn gốc sản phẩm, cũng như đối chiếu giá cả, sẽ giúp người mua đảm bảo chất lượng tương xứng với số tiền bỏ ra.

>>Hạt ‘trường sinh’ giàu dinh dưỡng hơn thịt bò, tốt cho sức khỏe tim mạch và hỗ trợ phòng ngừa tiểu đường: Việt Nam bán khắp nơi nhưng ít người để ý