Thịt heo liên tục tăng giá, tiểu thương ngóng khách

Sau Tết, thịt heo liên tục tăng giá. Giá mặt hàng này tăng đã kéo theo hàng loạt quán ăn tăng giá theo. Giá heo tăng khiến sức mua giảm, tiểu thương kinh doanh khó khăn.

Hút hàng nhưng bán không được

Trưa 15/2, tại sạp hàng kinh doanh thịt heo trong chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh, TPHCM ) thưa vắng cả người bán lẫn người mua. Phe phẩy chiếc quạt đuổi ruồi, bà Dương Mai (gần 80 tuổi) thỉnh thoảng lại hướng mắt ra xa trông ngóng khách.

“Thịt giá cao quá nên vắng người mua. Bình thường sau Tết, giá heo sẽ giảm nhưng nay lại tăng mỗi ngày. Heo càng tăng giá , chúng tôi bán buôn càng khó khăn vì khách không mua” – bà Mai nói.

Thịt heo liên tục tăng giá, tiểu thương ngóng khách- Ảnh 1.

Nhiều quầy hàng thịt heo còn ê hề dù đã qua giờ cao điểm chợ buổi trưa

Trước thông tin heo hút hàng, “ cháy ’ hàng, bà Mai lý giải không phải do khách mua nhiều mà có tình trạng đó. Mà nguyên nhân là nguồn cung không có. “Nhưng chuyện heo hút hàng theo tôi, có lẽ chỉ xảy ra ở chợ đầu mối. Bởi chợ lẻ tiểu thương ngồi cả ngày mà thịt vẫn ê hề, có mấy ai mua đâu. Ngay cả khách mối bán hàng ăn cũng lấy hàng ít lại thì sao khách mua về sử dụng trong gia đình sao mà tăng được” – bà Mai khẳng định.

Tại chợ Bàn Cờ (quận 3), người đi chợ đông nhưng lượng khách mua thịt heo không bao nhiêu. Sạp hàng thịt heo của bà Mơ trong chợ dù qua cao điểm trưa nhưng vẫn còn ê hề. Lâu lâu mới có khách ghé vào mua vài lạng thịt về nấu canh, bà Mơ mừng ra mặt.

“Khách vắng, lượng mua thịt cũng ít nên ế lắm. Trước đây tôi mua thịt heo qua trung gian, họ giao tận nơi; còn giờ tôi tự đến chợ đầu mối mua để giảm bớt chi phí nhưng cũng không được bao nhiêu. Thịt tăng giá rất cao nên mình cũng phải tăng giá bán lẻ, khách cân nhắc lựa chọn những loại thịt khác để thay thế như thịt gà vịt, cá…” – bà Mơ nói.

Thịt heo liên tục tăng giá, tiểu thương ngóng khách- Ảnh 2.

Thịt heo tăng giá nên người dân mua ít hơn, đồng thời chọn thực phẩm khác thay thế như thịt gà, thịt vịt, đậu hũ...

Theo khảo sát của PV Tiền Phong, một tuần trước Tết Nguyên đán 2025, sườn non có giá 200.000 đồng/kg, khi đó giá này đã tăng thêm 20.000 đồng. Nhưng hôm nay sườn non có giá mới khoảng 220.000 – 230.000 đồng/kg, ba rọi 208.000 đồng/kg, nạc vai 135.000 đồng/kg, nạc đùi 140.000 đồng/kg… Nếu tính từ đầu tháng 1 đến nay, giá thịt đã tăng 30.000 – 40.000 đồng/kg, tùy loại.

Giá heo tăng cũng làm dĩa cơm tấm, tô bún… tăng theo. Mở quán cơm tấm trở lại sau ngày Thần Tài đến nay, bà Lê Thị Thủy (quận 6) có thêm món gà nướng thay cho cốt-lết heo trong dĩa cơm tấm. “Tôi bán cơm bình dân, giá từ 30.000 – 35.000 đồng/dĩa chủ yếu phục vụ người dân lao động, công nhân. Nguyên liệu heo tăng giá, nhưng mình khó tăng giá bán nên chủ động có thêm thịt gà trong dĩa cơm” – bà Thủy nói.

Tiệm bún giò heo trên đường Điện Biên Phủ (quận 3) cũng vừa thay đổi bảng giá mới, 45.000 đồng/tô (tăng thêm 3.000 đồng). “Cực chẳng đã mới phải tăng giá vì nếu không sẽ khó tiếp tục kinh doanh. Tôi cũng giải thích để khách hiểu nhưng tiệm vẫn giảm khách hơn so với trước” – ông Thành, chủ quán nói.

Tiếp đà tăng

Từ sau Tết Nguyên đán 2025 đến nay, thịt heo liên tục tăng giá nhưng sản lượng về chợ đầu mối TPHCM lại giảm. Như tại chợ đầu mối Hóc Môn (huyện Hóc Môn) chỉ đạt khoảng 2.900 – 3.000 con/ngày (giảm 50% so với trước Tết). Heo về ít và giá tăng cao.

Thịt heo liên tục tăng giá, tiểu thương ngóng khách- Ảnh 3.

Thịt heo ở chợ đầu mối giảm tới 50% so với trước Tết, nhiều thời điểm "cháy" hàng, tiểu thương khó mua để bán lẻ

Sau hai ngày tạm đứng giá, hiện, heo hơi ở phía Nam đã tăng lên mức 74.000 - 75.000 đồng/kg; giá heo mảnh cũng tăng lên 94.000 - 95.000 đồng/kg, thậm chí tới 100.000 đồng/con với loại ngon. Thịt heo pha lóc với đùi rọ, cốt lết 90.000 đồng/kg, giò 65.000 - 75.000 đồng/kg, nạc dăm 120.000 đồng/kg...

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cuối năm 2024, tỉnh Đồng Nai – nơi được mệnh danh thủ phủ chăn nuôi heo của cả nước đã thực hiện chủ trương di dời hàng ngàn cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu dân cư và không phù hợp quy hoạch, nên tổng đàn chăn nuôi trên địa bàn giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Mặt khác, ảnh hưởng của bệnh dịch tả heo châu Phi cũng khiến nhiều cơ sở chăn nuôi, nhất là chăn nuôi nhỏ lẻ, bị thiệt hại và ngừng hoạt động.

Ông Đoán cũng nói rằng, giá heo hơi chỉ cần ở mức 63.000 - 65.000 đồng/kg là đã đủ để đảm bảo lợi nhuận tốt cho người nuôi. Với giá tốt như hiện nay, kỳ vọng người chăn nuôi sẽ nhanh chóng tái đàn .

Tại các siêu thị và cửa hàng thịt heo của những doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường tại TPHCM, giá heo ghi nhận vẫn ở mức ổn định. Như ba rọi rút sườn 71.000 đồng/khay 300gram, sườn non 109.000 đồng/khay 400gram…

Ông Phan Văn Dũng, Phó Tổng giám đốc Công ty Vissan thông tin, từ ngày 12/2 đã mua heo hơi với giá 72.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so với giá cơ sở của thịt heo bình ổn hiện hành (áp dụng từ 30/12/2024).

“Do quy định về bình ổn giá và sức mua đầu năm còn thấp nên giải pháp duy nhất mà chúng tôi thực hiện là “ráng” chứ không thể tăng giá” - ông Dũng nói.

Theo lãnh đạo Sở Công Thương TPHCM, hiện một số doanh nghiệp đã có kiến nghị về việc cho tăng giá bán đối với những mặt hàng tham gia chương trình bình ổn thị trường, trong đó có thịt heo. Tuy nhiên, chương trình bình ổn đã cam kết trước đó sẽ giữ giá ổn định trong khoảng thời gian một tháng trước Tết và một tháng sau Tết, nên thời điểm này chưa thể tăng giá.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo, năm 2025, tiêu thụ thịt heo tại Việt Nam có thể đạt 4 triệu tấn, tăng 3,3% so với năm trước. Tuy nhiên, nguồn cung trong nước có thể đối mặt thách thức do dịch bệnh và chi phí tái đàn cao. Giá heo hơi được dự báo duy trì ở mức 65.000 - 75.000 đồng/kg đến hết nửa đầu năm 2025.