Những ngày cuối năm, khi không khí Tết rộn ràng trên mọi nẻo đường, vùng đất Lý Nhân (Hà Nam) trở nên đặc biệt với những vườn bưởi trĩu quả, tỏa hương thơm ngát. Sau một năm cần mẫn vun trồng, các nhà vườn nơi đây đang chuẩn bị đưa ra thị trường những trái bưởi chất lượng cao nhất.
Vườn bưởi tại Lý Nhân. Ảnh minh hoạ |
Trong vài năm gần đây, diện tích trồng bưởi tại Lý Nhân, chủ yếu là giống bưởi Diễn, không ngừng mở rộng, hiện đạt khoảng 219,6ha, lớn nhất tỉnh. Các xã Chân Lý, Nhân Chính và Nhân Nghĩa là những địa phương tập trung nhiều diện tích bưởi nhất. Bưởi Diễn Lý Nhân nổi tiếng không chỉ bởi hình dáng đẹp, màu vàng óng mà còn bởi hương vị ngọt đậm, thanh mát. Đây là loại quả đặc trưng thường được thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán.
Chăm sóc bưởi đòi hỏi sự tỉ mỉ qua từng giai đoạn. Ảnh minh hoạ |
Để tạo ra những vườn bưởi đạt tiêu chuẩn cao, người nông dân tại Lý Nhân phải áp dụng các kỹ thuật chăm sóc rất công phu. Bà Đỗ Thị Thúy, xã viên HTX Bưởi hữu cơ Chính Lý, chia sẻ: “Chăm sóc bưởi đòi hỏi sự tỉ mỉ qua từng giai đoạn”. Dẫn chúng tôi thăm vườn bưởi rộng gần 1ha với 700 gốc sắp thu hoạch, bà Thúy cho biết: sau mỗi vụ thu hoạch, các gốc bưởi được xới đất, bón phân hữu cơ, đặc biệt là đậu tương, để tăng độ ngọt và làm vỏ sáng bóng. Việc điều chỉnh lượng nước tưới, nhất là giai đoạn cây ra hoa và kết trái, cũng đóng vai trò quan trọng.
Để cây ra quả đúng dịp Tết, người nông dân phải canh chỉnh thời gian cắt tỉa cành và áp dụng các biện pháp kích thích ra hoa. Cây bưởi Diễn càng lâu năm, quả càng nhỏ nhưng vị ngọt càng đậm đà. Những cây trên 10 năm tuổi thường cho trái cỡ nhỏ như bát ăn cơm, vỏ mỏng, múi mọng nước, hương vị đặc biệt không gì sánh được.
Bưởi Diễn Lý Nhân nổi tiếng không chỉ bởi hình dáng đẹp, màu vàng óng mà còn bởi hương vị ngọt đậm, thanh mát. Ảnh minh hoạ |
Gia đình ông Đỗ Văn Thực ở thôn 4, xã Chính Lý năm nay thu hoạch trên diện tích 0,5ha bưởi. Theo ông, để có bưởi kịp bán vào dịp Tết, gia đình đã cắt cành từ tháng 6 âm lịch. Dù thời tiết bất lợi, vườn bưởi ngập úng nặng sau cơn bão số 3, nhưng nhờ kỹ thuật chăm sóc tốt, vườn bưởi vẫn đạt năng suất cao. Gia đình ông dự kiến thu hoạch 5 tấn bưởi với giá bán 25.000 - 30.000 đồng/kg loại 1, thu về gần 150 triệu đồng.
Ông Nguyễn Văn Thủ, Giám đốc HTX Bưởi hữu cơ Chính Lý, cho biết HTX có 7,65ha trồng bưởi, sản lượng bình quân hằng năm đạt 150 tấn. Năm nay, dù ảnh hưởng của mưa nhiều và bão, sản lượng ước đạt khoảng 130 tấn. HTX hiện áp dụng mô hình VietGAP, đảm bảo sản phẩm bưởi đạt tiêu chuẩn chất lượng cao và an toàn cho người tiêu dùng.
Bà Đỗ Thị Thu Hòa, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lý Nhân, nhận định: “Bưởi Diễn đã trở thành cây mũi nhọn trong phát triển kinh tế địa phương với giá trị 300-400 triệu đồng/ha. Loại cây này không chỉ phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, thâm canh mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất so với các loại cây ăn quả khác tại địa phương”. Ước tính mỗi năm, loại quả này mang về cho người dân Lý Nhân hàng chục tỷ đồng.
Dù gặp không ít thách thức về thời tiết, vùng bưởi Lý Nhân vẫn giữ vững thương hiệu nhờ chất lượng vượt trội, mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế địa phương. Dịp Tết Nguyên đán năm nay, bưởi Lý Nhân hứa hẹn tiếp tục là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng trên cả nước.
Lý Nhân là một huyện thuần nông nằm ở phía đông tỉnh Hà Nam, nằm giữa 2 con sông là sông Châu Giang và sông Hồng. Huyện có diện tích tự nhiên là 167,045km2, vốn là đất hình thành tại chỗ và do đất phù sa sông Hồng bồi đắp. Đất đai tương đối đồng đều, hình thành 3 vùng sinh thái khác nhau: vùng bãi bồi ngoài đê sông Hồng và bồi sông Châu; vùng đồng chiêm trũng; vùng đất màu và cây công nghiệp thuận tiện cho việc trồng lúa nước, cây ngắn ngày, cây công nghiệp. Lý Nhân đã chú trọng tập trung cho việc sản xuất các loại cây trồng hàng hoá có giá trị cao như lúa chất lượng cao, dưa chuột, bưởi,… Khôi phục phát triển cây trồng có nguồn gien quý hiếm và nổi tiếng như: Chuối ngự Đại Hoàng (chuối tiến vua), quýt hương Văn Lý.
>>Vẻ ngoài giống hệt nhau nhưng táo Đài Loan có giá gấp hàng chục lần táo Ninh Thuận, lên tới cả triệu đồng/kg