TP HCM: Phát hiện đường dây làm bằng cấp, giấy tờ giả quy mô lớn

Trong quá trình theo dõi, Công an huyện Hóc Môn, TP HCM bắt quả tang Trần Chu Thiên đang chở 46 hộp carton có 256 loại giấy tờ giả.

Ngày 22-5, Công an huyện Hóc Môn (TP HCM) cho biết đang tạm giữ Trần Chu Thiên (SN 1998) và Điền Anh Tuấn (SN 2000) về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo thông tin ban đầu, Công an huyện Hóc Môn phát hiện đường dây làm giả giấy tờ, bằng cấp với quy mô lớn, giao nhận tại các bến xe. 

Trong quá trình theo dõi, Công an huyện Hóc Môn đã bắt quả tang Trần Chu Thiên đang chở 46 hộp carton có 256 loại giấy tờ giả, gồm căn cước công dân, bằng cấp, chứng chỉ hành nghề, đăng ký xe, giấy phép lái xe, bản sao có chứng thực...

TP HCM: Phát hiện đường dây làm bằng cấp, giấy tờ giả quy mô lớn- Ảnh 1.

TP HCM: Phát hiện đường dây làm bằng cấp, giấy tờ giả quy mô lớn- Ảnh 2.

Tang vật vụ án

Tất cả các loại giấy tờ này đều là giả, đang được vận chuyển ra bưu cục để giao hàng nhanh, ship COD (giao hàng thu hộ tiền) cho khách đặt mua.

Từ lời khai của Thiên, Công an huyện Hóc Môn đã tạm giữ Điền Anh Tuấn - người tham gia lấy giấy tờ giả ở Campuchia mang về Việt Nam cho Thiên đi giao.

TP HCM: Phát hiện đường dây làm bằng cấp, giấy tờ giả quy mô lớn- Ảnh 3.

Hai thanh niên bị công an tạm giữ

Điền Anh Tuấn khai rằng quen biết với một người đàn ông tên Michael (không rõ lai lịch) trên mạng xã hội. 

Michael thuê Tuấn đến chợ Bavet tại Campuchia để nhận tài liệu giả về giao lại đầu mối ở TP HCM. Mỗi lần vận chuyển một túi hồ sơ khoảng 50 đến 100 tài liệu giả, Tuấn được trả công 600.000 đồng.

Mỗi ngày, Tuấn gửi 100-200 loại giấy tờ giả khác nhau về Bến xe An Sương để phân phối cho những người môi giới tại TP HCM và các tỉnh lân cận. 

Công an xác định Trần Chu Thiên là nhân viên giao nhận của một bưu cục giao hàng nhanh và là người tiếp nhận, phân loại, chia nhỏ giao cho đơn vị vận chuyển.