Phòng và hỗ trợ điều trị bệnh cúm: Chất curcumin, hoạt chất chính trong nghệ có khả năng kích thích sản xuất các tế bào miễn dịch, giúp cơ thể chống lại virus cúm mạnh mẽ hơn.
Nghệ có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ, giúp giảm các triệu chứng khó chịu do cúm như đau họng, nghẹt mũi, đau đầu. Curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do virus cúm gây ra. Pha trà nghệ ấm với một chút mật ong và chanh giúp làm dịu họng, giảm ho và tăng cường miễn dịch, theo VOV.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Nghệ không chỉ là "khắc tinh" của bệnh cúm mà còn là "vệ sĩ" tận tụy cho tim mạch. Curcumin trong nghệ giúp giảm lượng cholesterol xấu và triglyceride trong máu, từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch. Curcumin đồng thời giúp tăng lượng cholesterol tốt trong máu, có tác dụng bảo vệ tim mạch.
![Loại củ được ví là "khắc tinh" của bệnh cúm, ở quê nhà nào cũng trồng- Ảnh 1. Loại củ được ví là "khắc tinh" của bệnh cúm, ở quê nhà nào cũng trồng- Ảnh 1.](https://nguoiduatin.mediacdn.vn/84137818385850368/2025/2/9/tinh-bot-nghe-1739073045578707029954.jpg)
Curcumin còn có khả năng ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông. Ảnh minh họa
Ngoài ra, curcumin còn có khả năng ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu và đột quỵ, giúp cải thiện chức năng nội mô, lớp tế bào lót bên trong mạch máu, giúp mạch máu khỏe mạnh và linh hoạt hơn.
"Khắc tinh" của bệnh viêm khớp: Nghệ từ lâu đã được biết đến với khả năng kháng viêm mạnh mẽ, đặc biệt là nhờ hoạt chất curcumin. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng curcumin có thể ức chế các phân tử gây viêm trong cơ thể, giúp giảm đau và cải thiện chức năng khớp ở những người bị viêm khớp, thậm chí hiệu quả tương đương một số loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs).
Hỗ trợ ngừa ung thư: Nghệ còn được xem là một "chiến binh" tiềm năng trong cuộc chiến chống ung thư. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng curcumin có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư khác nhau, bao gồm ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi.
Hỗ trợ chức năng não bộ: Curcumin có thể giúp cải thiện chức năng não bộ bằng cách tăng cường lưu lượng máu đến não, kích thích sự phát triển của các tế bào thần kinh mới và bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương. Một số nghiên cứu cho thấy rằng curcumin có thể giúp cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
"Cứu tinh" cho hệ tiêu hóa: Nghệ cũng là một "cứu tinh" cho hệ tiêu hóa, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và giảm các triệu chứng khó tiêu. Nghệ giúp kích thích sản xuất mật, giúp tiêu hóa chất béo và giảm các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu.
Curcumin trong nghệ có khả năng kháng viêm, giúp giảm viêm loét dạ dày và các bệnh viêm nhiễm đường ruột. Nghệ còn có thể giúp cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột, tăng cường sức khỏe đường ruột và hệ miễn dịch.
Theo Sức khỏe& Đời sống, cũng như tất cả các thảo dược khác dù tốt đến đâu nhưng nếu sử dụng không đúng cách đều có những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe.
Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng tinh bột nghệ:
- Không sử dụng tinh bột nghệ với lượng quá nhiều trong thời dài sẽ có tác dụng ngược gây ra một số tình trạng như kích thích dạ dày, tiêu chảy, đổ nhiều mồ hôi, nóng trong người… Vì thế, chỉ nên sử dụng tinh bột nghệ với lượng vừa phải.
![Loại củ được ví là "khắc tinh" của bệnh cúm, ở quê nhà nào cũng trồng- Ảnh 2. Loại củ được ví là "khắc tinh" của bệnh cúm, ở quê nhà nào cũng trồng- Ảnh 2.](https://nguoiduatin.mediacdn.vn/84137818385850368/2025/2/9/cu-nghe-17390730878771190905958.jpg)
Tinh bột nghệ sẽ khá khó hấp thụ nếu uống theo cách thông thường. Ảnh minh họa
- Tinh bột nghệ sẽ khá khó hấp thụ nếu uống theo cách thông thường. Vì vậy nên bổ sung thêm các vitamin tổng hợp có chứa chất piperine theo chỉ dẫn của chuyên gia y tế để tăng sự hấp thu dưỡng chất từ tinh bột nghệ.
- Nam giới đang muốn có con thì nên thận trọng khi dùng nghệ, bởi tinh bột nghệ có ảnh hưởng đến khả năng hấp thu chất sắt của cơ thể. Những người đang thiếu sắt hoặc đang bổ sung sắt thì cũng nên chú ý đến việc dùng nghệ. Tốt nhất nên tham khảo tư vấn của chuyên gia y tế trước khi dùng tinh bột nghệ.
- Tinh bột nghệ chứa các chất như nhựa, acid là nguyên nhân gây ra tình trạng máu khó đông. Do đó, cần đặc biệt chú ý khi sử dụng tinh bột nghệ nếu bạn là phụ nữ đang bị rong kinh, đến kỳ đèn đỏ hay đang dùng thuốc liên quan đến máu.
- Do nghệ có tính nóng nên đối với các bà mẹ đang mang thai không nên sử dụng vì nó sẽ kích thích tử cung và ảnh hưởng đến em bé trong bụng.
- Những người đang bị các bệnh như bệnh thận, sỏi mật, sởi không nên sử dụng quá nhiều tinh bột nghệ và tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Ngoài ra, không sử dụng tinh bột nghệ cùng lúc với thuốc tây để tránh ảnh hưởng đến hồng cầu. Để bảo vệ sức khỏe, hãy sử dụng tinh bột nghệ thật và nguyên chất, tránh sử dụng thực phẩm đã qua pha trộn.
Quốc Tiệp (t/h)