Nằm ven biển với nguồn cá biển phong phú, phường Nghi Thủy, TP. Vinh, Nghệ An nổi tiếng là cái nôi của nghề cá nướng. Tại đây, nghề nướng cá đã có truyền thống hàng chục năm, được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Những ngày cận Tết, các lò nướng luôn trong trạng thái đỏ lửa, hoạt động không ngừng nghỉ để kịp cung cấp sản phẩm cho thị trường.
Chị Nguyễn Thị Lý, 57 tuổi, có hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, chia sẻ: “Để có được mẻ cá nướng thơm ngon, chúng tôi phải bắt đầu từ khâu chọn cá tươi. Cá phải là loại mới đánh bắt, còn tươi rói. Vì vậy, chúng tôi phải dậy từ 3-4 giờ sáng để ra bến, canh thuyền về mua cá. Nếu chậm chân, những thúng cá ngon sẽ bị mua hết”.
Cá tươi sau khi được làm sạch sẽ được phơi khô và đưa lên bếp nướng. Những con cá lớn như cá thu cần được cắt thành từng khúc để dễ chế biến, trong khi các loại cá nhỏ như cá nục, cá trích, cá thửng được để nguyên con. Bếp nướng làm từ những viên gạch xếp thành hàng, bên trên là hai thanh sắt dài hơn 1,5 mét để đặt cá. Cá nướng bằng than hoa, giữ được vị thơm ngon đặc trưng và dễ dàng bảo quản, vận chuyển.
Người dân phường Nghi Thủy đang dốc hết công lực chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2025. Ảnh minh họa |
>>'Giống gà nhà giàu' này có gì đặc biệt mà giá lên đến cả triệu đồng/con?
Theo chị Lý, yếu tố quan trọng nhất để cá nướng đạt chất lượng là loại than và nhiệt độ. Than phải là loại than hoa đượm, không khói, đảm bảo duy trì nhiệt độ ổn định. Khoảng cách giữa vỉ nướng và than phải từ 10-15 cm để cá không bị cháy. Thời gian nướng cũng rất quan trọng: cá thu lớn thường mất khoảng 10-12 phút, trong khi các loại cá nhỏ cần từ 20-30 phút. Người nướng phải nhanh tay lật trở để cá chín đều, không bị khét.
“Khi cá se lại, vàng óng và tỏa ra hương thơm đặc trưng, đó là lúc cá đạt chất lượng. Cá nướng xong có thể bảo quản lâu, càng nấu kỹ càng ngon”, chị Lý cho biết.
Cá thu nướng là món ăn được ưa chuộng nhất trong dịp Tết. Những con cá thu được lựa chọn cẩn thận, sau khi nướng sẽ được nẹp thêm thanh tre mỏng để giữ nguyên hình dáng, không bị vỡ nát. Giá mỗi kg cá thu trắng dao động khoảng 200.000 đồng, còn cá thu đen là 170.000 đồng. Đến sát Tết, giá cá thường tăng nhẹ do nhu cầu cao.
Dù vất vả, nghề nướng cá mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương. Một ngày làm việc kéo dài từ 6 giờ sáng đến 8 giờ tối, mỗi người nướng được gần một tạ cá, nhận về khoảng 200.000 đồng tiền công. Chị Nguyễn Thị Nga, 45 tuổi, cho biết: “Gia đình tôi đã 3 đời làm nghề nướng cá. Tuy công việc có nhiều khó khăn, đặc biệt vào dịp Tết khi phải làm xuyên đêm, nhưng nhờ nghề này mà gia đình có thu nhập ổn định, con cái được học hành đầy đủ”.
Cá nướng Nghi Thủy được khách hàng trong và ngoài nước yêu thích. Ảnh minh họa |
>>Bán 4 cây mai vàng, người nông dân ở Quảng Ninh đủ tiền xây nhà đẹp
Hiện nay, phường Nghi Thủy có hơn 20 hộ gia đình chuyên làm nghề nướng cá, trong đó có 4 hộ lớn thuê thêm lao động thời vụ. Mỗi ngày, các lò nướng tại đây tiêu thụ khoảng 5 tấn cá các loại. Những sản phẩm cá nướng không chỉ phục vụ thị trường nội địa mà còn được đóng gói, hút chân không để vận chuyển đi xa.
Vào những ngày cận Tết, nhu cầu mua cá nướng làm quà biếu tăng cao. Chị Hoàng Thị Hậu, chủ cơ sở nướng cá Hoàng Hậu tại bến Nghi Thủy, cho biết dịp này khách hàng đặt rất nhiều cá ngon, đặc biệt là thu nướng để làm quà. .
Ngoài cá thu, các loại cá nhỏ như cá trích, cá nục cũng được tiêu thụ mạnh, với giá khoảng 80.000-100.000 đồng/kg. Sản phẩm cá nướng sau khi chế biến sẽ được đóng gói kỹ lưỡng, đảm bảo giữ nguyên hương vị thơm ngon đến tay khách hàng. Bên cạnh đó, các cửa hàng tại bến Nghi Thủy cũng sẵn sàng phục vụ du khách muốn thưởng thức cá nướng tại chỗ.
Ông Nguyễn Tiến Lợi, Chủ tịch Hội Nông dân phường Nghi Thủy, cho biết: “Những năm qua, chúng tôi đã tập trung phát triển nghề nướng cá, vừa bảo tồn giá trị truyền thống vừa nâng cao thu nhập cho người dân. Nhờ vị trí ven biển thuận lợi, nguồn cá tươi dồi dào và kỹ thuật nướng cá lâu đời, sản phẩm cá nướng Nghi Thủy ngày càng được nhiều người biết đến”.
Hiện nay, khách hàng chỉ cần tìm kiếm từ khóa “cá nướng Nghi Thủy” trên mạng là có thể đặt hàng dễ dàng. Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại đã giúp nghề nướng cá tại đây mở rộng thị trường, đáp ứng nhu cầu của cả khách hàng trong nước và quốc tế.
>>Đặc sản ‘người nghèo’ ngày xưa, nay được dân thành phố săn đón với giá 100.000 đồng/kg