Hỗ trợ kết nối, xúc tiến giao dịch công nghệ

(Chinhphu.vn) - Bộ KH&CN đang tích cực thúc đẩy hoạt động kết nối cung cầu, xúc tiến giao dịch công nghệ, thiết bị và sản phẩm hàng hóa KH&CN trong nước, nước ngoài và chuyển giao công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam.

Ngày 25/4, tại Hà Nội, Trung tâm Giao dịch thông tin, công nghệ và thiết bị (Cục Thông tin KH&CN quốc gia - Bộ KH&CN) phối hợp với Hội Tự động hoá Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam, Hội Kinh tế số, Chi hội Doanh nhân Xúc tiến thương mại quốc tế tổ chức "Triển lãm sản phẩm khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo".

Đây là một hoạt động chào mừng 65 năm thành lập Bộ KH&CN (1959 - 2024), Ngày KH&CN Việt Nam (18/5) và giới thiệu, quảng bá, kết nối, chuyển giao công nghệ, xúc tiến phát triển thị trường KH&CN, mở rộng hợp tác giữa các cá nhân, tổ chức khoa học, doanh nghiệp, đưa KH&CN vào thực tiễn phục vụ sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia cho biết, trong những năm qua, Cục đã chỉ đạo Trung tâm Giao dịch thông tin, công nghệ và thiết bị phối hợp với các hội, hiệp hội, doanh nghiệp tổ chức nhiều hoạt động trực tiếp và trực tuyến để kết nối, xúc tiến giao dịch công nghệ, thiết bị và các sản phẩm hàng hóa KH&CN ở trong nước và nước ngoài như: Đã tổ chức định kỳ hàng chục buổi tọa đàm cà phê công nghệ; phối hợp và tham gia các hoạt động xúc tiến, các hoạt động kết nối cung cầu công nghệ, hàng hóa KH&CN...

Bên cạnh đó, các hoạt động của Sàn Giao dịch công nghệ đã hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp kết nối, chuyển giao công nghệ và thiết bị, thương mại hóa sản phẩm KH&CN cũng như kết quả nghiên cứu góp phần thiết thực vào phát triển thị trường KH&CN; đã nhận được các phản hồi tích cực từ cộng đồng.

Triển lãm lần này được tổ chức với sự tham gia của hơn 20 gian hàng đến từ các đơn vị, doanh nghiệp thuộc các hội, hiệp hội, viện nghiên cứu, trường đại học đang hoạt động tại Sàn Giao dịch công nghệ thuộc Cục Thông tin KH&CN quốc gia.

Triển lãm tập trung vào các các lĩnh vực công nghệ như: Cơ khí chế tạo trong nông nghiệp, chuyển đổi số, nông nghiệp công nghệ cao; nông nghiệp hữu cơ, thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm công nghệ thông tin và tự động hóa.

Qua đó giới thiệu đến cộng đồng các sản phẩm áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, đạt các tiêu chuẩn chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, Organic - hữu cơ, mã vùng trồng, mã đóng gói… cho sản phẩm nông sản phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Đặc biệt, triển lãm có sự tham gia của một số thương hiệu lớn nhằm giới thiệu những sản phẩm ứng dụng công nghệ cao, công nghệ xanh.

Trong khuôn khổ triển lãm có các hội thảo, tọa đàm trao đổi, chia sẻ của các nhà khoa học, nhà quản lý, lãnh đạo các doanh nghiệp về sản phẩm ứng dụng công nghệ cao, truy xuất nguồn gốc của sản phẩm, công nghệ sản xuất chế biến nông sản, dược liệu không rác thải, xây dựng hệ thống chiến lược - đổi mới sáng tạo trong kinh doanh...

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 26/4.

Hoàng Giang