Ngày 7/1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất công tác đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán 2025 tại huyện Hoài Đức. Đoàn đã yêu cầu tạm dừng hoạt động hai cơ sở sản xuất bánh kẹo tại làng nghề La Phù sau khi phát hiện loạt sai phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm.
Tại Công ty CP Thương mại và công nghệ thực phẩm Đức Vinh – cơ sở sản xuất kinh doanh bánh ngũ cốc, snack, kẹo socola tại La Phù, đoàn kiểm tra ghi nhận nhiều vi phạm về hồ sơ pháp lý, cơ sở vật chất và quy trình sản xuất.
Dù cơ sở xuất trình được giấy chứng nhận ISO 22000:2018 và giấy đăng ký kinh doanh, nhưng giấy khám sức khỏe của các lao động đã hết hiệu lực, cơ sở chưa có giấy tập huấn kiến thức về ATTP cho nhân viên. Các nguyên liệu, phụ gia sản xuất và bao bì cũng không chứng minh được nguồn gốc.
Đoàn kiểm tra ghi nhận nhiều vi phạm về hồ sơ pháp lý, cơ sở vật chất và quy trình sản xuất. Ảnh: Vietnamnet |
Cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng: khu vực sản xuất không bố trí theo nguyên tắc một chiều, phòng pha chế phụ gia thực phẩm cáu bẩn, tường và trần ẩm mốc. Thêm vào đó, khu vực sản xuất ghi nhận dầu chiên “đen kịt như nước cống”. Nhà xưởng lộn xộn, nhiều phế liệu và thực phẩm vương vãi.
Tương tự, Công ty CP Công nghiệp thực phẩm An Đông – cơ sở sản xuất bánh quy và kẹo cứng tại cùng khu vực – cũng ghi nhận loạt vi phạm tương tự.
Nhà xưởng 2 tầng bị ẩm mốc, bong tróc, khu vực sản xuất không phân khu, giá kệ để nguyên liệu thiếu quy chuẩn. Thực phẩm và nguyên liệu để dưới sàn nhà, nhiều bao bì và nguyên liệu không có nguồn gốc rõ ràng.
>> Quán cơm gần Bệnh viện Bạch Mai bị xử phạt vì ‘chặt chém’ khách
Trước tình trạng này, đoàn kiểm tra yêu cầu hai cơ sở tạm dừng hoạt động, khắc phục ngay các tồn tại, vệ sinh toàn bộ khu vực sản xuất và đảm bảo nguyên tắc sản xuất một chiều. Các cơ sở cũng được yêu cầu bổ sung giấy tập huấn, khám sức khỏe cho nhân viên và minh chứng nguồn gốc nguyên liệu. Đoàn kiểm tra giao Ban chỉ đạo công tác ATTP huyện Hoài Đức theo dõi, báo cáo kết quả khắc phục trước ngày 14/1/2025.
Theo báo cáo từ UBND huyện Hoài Đức, trên địa bàn hiện có 2.061 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và 9 làng nghề chế biến thực phẩm. Dịp Tết năm nay, các đoàn kiểm tra đã giám sát 66 cơ sở sản xuất, kinh doanh, qua đó phát hiện và xử phạt 34 cơ sở vi phạm với tổng số tiền hơn 593 triệu đồng. Đồng thời, lực lượng chức năng đã tịch thu, tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá hơn 322 triệu đồng và chuyển 1 vụ việc sang công an để điều tra.
Thực phẩm và nguyên liệu la liệt dưới sàn nhà. Ảnh: Vietnamnet |
Những ngày cận Tết Nguyên đán 2025, làng nghề La Phù hoạt động nhộn nhịp, người xe tấp nập ra vào. Không khí sản xuất khẩn trương với cảnh đóng gói, bốc vác hàng hóa liên tục, chuẩn bị phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp lễ. Các sản phẩm chủ yếu gồm bánh kẹo, mứt Tết, nước giải khát. Những loại bim bim, quẩy, kẹo cân tại đây có giá khá rẻ, chỉ từ 6.000 - 10.000 đồng/kg tùy loại. Theo lời người bán, giá thành thấp nhờ sản xuất tại chỗ, không tốn chi phí vận chuyển hay đóng gói cầu kỳ.
Trong buổi làm việc với UBND huyện Hoài Đức, bà Hà yêu cầu tiếp tục tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh, mứt, kẹo và các mặt hàng phục vụ Tết. Ngoài ra, hoạt động kiểm tra sẽ được duy trì sau dịp Tết, đặc biệt đối với các mặt hàng được sử dụng nhiều
>> Một xã nhỏ tại tỉnh Thái Bình mang lại giá trị sản xuất gần 700 tỷ đồng đang bước vào cao điểm vụ Tết