Hà Nội: Cưỡng chế thu hồi 1.200m2 ‘đất vàng’ quận Hoàn Kiếm làm trường học

Sáng 22/5, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tiến hành cưỡng chế, thu hồi đất 7/13 hộ dân ở địa chỉ 43F - 47C phố Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội (diện tích 1.233,7m2) để thực hiện Dự án xây dựng trường Tiểu học Võ Thị Sáu.

Hà Nội: Cưỡng chế thu hồi 1.200m2 ‘đất vàng’ quận Hoàn Kiếm làm trường học
- Ảnh 1.

9h sáng nay (22/5), lực lượng chức năng bắt đầu thi hành cưỡng chế thu hồi đất.

Lúc 9h sáng ngày 22/5, các lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 8 hộ dân tại 43F-47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo.

Thời gian tổ chức thực hiện cưỡng chế bắt đầu từ ngày 22/5 cho đến khi thực hiện xong việc cưỡng chế thu hồi đất. Được biết, tài sản bị cưỡng chế sẽ di chuyển về quỹ nhà của thành phố tại xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Lực lượng tham gia cưỡng chế chủ động xây dựng phương án theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, đồng thời chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, phương tiện và bố trí lực lượng phục vụ công tác cưỡng chế thu hồi đất.

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, mọi hành vi chống đối người thi hành công vụ, gây rối an ninh, trật tự trong quá trình cưỡng chế sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Hà Nội: Cưỡng chế thu hồi 1.200m2 ‘đất vàng’ quận Hoàn Kiếm làm trường học
- Ảnh 2.

Khu vực cưỡng chế được lập rào chắn ngăn cách.

Dự án xây dựng trường Tiểu học Võ Thị Sáu đã được HĐND quận Hoàn Kiếm ban hành nghị quyết thông qua vào tháng 11/2021. Đây là dự án trọng điểm của quận giai đoạn 2020 - 2025, góp phần đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn và nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo. Công trình có quy mô 5 tầng nhà và 2 tầng hầm, thời gian thực hiện dự án Trường Tiểu học Võ Thị Sáu là từ năm 2023 - 2024.

Đối với các hộ dân thuộc diện thu hồi đất, UBND TP Hà Nội đã bố trí 60 căn hộ tại nhà NO15A, NO15B thuộc phường Thượng Thanh (quận Long Biên) để tái định cư. Tuy nhiên, sau thời gian chính quyền thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, chỉ có 2/15 hộ dân tại địa chỉ 43F - 47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo chấp hành di chuyển, bàn giao mặt bằng cho địa phương theo quy định.

Được biết, 13 hộ dân thuộc diện cưỡng chế đã không có mặt dự hội nghị để đối thoại với các trường hợp còn lại trước khi ấn định thời gian tổ chức cưỡng chế. Tuy vậy, ngay trước ngày tổ chức cưỡng chế, có 6/13 hộ đã đồng thuận với phương án giải phóng mặt bằng của chính quyền địa phương. Để bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành các Quyết định số 1004 - 1016/QĐ-UBND về cưỡng chế thu hồi đất đối với 7/13 hộ dân còn lại.

Hà Nội: Cưỡng chế thu hồi 1.200m2 ‘đất vàng’ quận Hoàn Kiếm làm trường học
- Ảnh 3.

Lực lượng CSGT phân luồng, hạn chế phương tiện lưu thông qua khu vực cưỡng chế.

Ghi nhận của phóng viên, UBND quận Hoàn Kiếm cùng các đơn vị liên quan đã tiến hành cưỡng chế thu hồi đất đối với 7/13 hộ dân thuộc diện thu hồi đất. Lực lượng Cảnh sát giao thông được điều động, phân công phân luồng giao thông, hạn chế phương tiện lưu thông qua khu vực để đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự.