Làng Văn Sơn nổi tiếng bằng nghề trồng trầu, tự hào với danh xưng “trầu tiến vua”. Theo ông Phạm Công Nhứ (72 tuổi), nghề trồng trầu không đã tồn tại hàng trăm năm và được duy trì qua nhiều thế hệ nhờ vào công lao lớn của dòng họ Phạm Công. Năm 2016, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phong tặng cho dòng họ danh hiệu “Gia tộc nghề truyền thống Việt Nam”.
Theo truyền thuyết, trầu tiến vua đã xuất hiện từ thời vua Lê Lợi. Danh tướng Phạm Khắc Luận – một người con của làng – trong lúc phò vua đã mang những miếng trầu cau từ Văn Sơn dâng lên vua. Nhà vua khen ngon và ban cho danh xưng “trầu tiến vua”.
Hiện nay, làng Văn Sơn có hơn 100 hộ gia đình trồng trầu, phủ trên diện tích 2,5 ha. Đối với nhiều gia đình, nghề trồng trầu đã trở thành nguồn thu nhập chính, đặc biệt trong dịp Tết, khi nhu cầu về lá trầu tăng cao.
Làng trầu không Văn Sơn kiếm bộn tiền dịp Tết. Ảnh minh họa |
>>Loại quả chín vàng vào dịp cuối năm giúp nông dân bội thu, đón Xuân ấm no
Ông Phạm Công Nhứ chia sẻ, trong suốt hai tháng qua, ông và vợ đã dừng hái lá trầu để tập trung chăm sóc, cắt tỉa, nhằm đảm bảo chất lượng lá phục vụ thị trường Tết. “Vườn trầu của gia đình tôi cho thu hoạch quanh năm, nhưng Tết là thời điểm bán chạy nhất, giá cao nhất. Có những ngày doanh thu đạt tới hàng triệu đồng”, ông Nhứ bộc bạch.
Theo thông tin từ Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó chủ tịch UBND xã Đỉnh Bàn, giá lá trầu vào dịch Tết tăng mạnh, dao động từ 200.000 đến 250.000 đồng/100 lá, cao gấp 3-4 lần so với ngày thường. Lá trầu đạt chuẩn cần phải to, xanh mướt và không bị sâu bệnh.
Nghề trồng trầu không chỉ góp phần duy trì bản sắc làng nghề truyền thống mà còn mang lại thu nhập ổn định cho người dân Văn Sơn. Với chi phí đầu tư thấp và không tốn nhiều thời gian chăm sóc, nghề đang được nhân rộng trong khu vực.
>>Vượt cú sốc, thế mạnh Việt bội thu, loạt kỷ lục tỷ USD