Đà Nẵng: Người dân đổ xô làm giấy tờ đất ở bộ phận một cửa của huyện Hòa Vang

Nhu cầu chuyển nhượng đất đai tăng dẫn đến việc người dân đổ xô đến bộ phận một cửa huyện Hòa Vang – TP Đà Nẵng để làm các thủ tục liên quan gây nên cảnh tượng ùn ứ, hỗn loạn.

Liên tục trong 2 ngày 4 và 5-4, tại bộ phận một cửa thuộc UBND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, hàng trăm người đến để nộp hồ sơ làm các thủ tục liên quan về đất đai như chuyển nhượng, cấp đổi và xóa thuế chấp. Theo ghi nhận, trong sáng 5-4, từ 6 giờ đã có hàng trăm người đến đây để bốc số chờ đến lượt. Nhiều người cho hay họ đi bốc số từ sáng hôm trước nhưng chờ đến hết ngày vẫn chưa đến lượt.

Ông Hồ Phước Đăng, trú huyện Hòa Vang cho biết khoảng 6 giờ sáng nay ông đến sớm để bốc số thứ tự. Nhưng đến gần trưa cùng ngày thì số thứ tự của ông còn rất xa so với số hiện tại đang được giải quyết hồ sơ. Trước đó, ngày 4-4, ông Đăng cũng đến bốc số nhưng chờ hết ngày vẫn chưa đến lượt giải quyết.

Đà Nẵng: Người dân đổ xô làm giấy tờ đất ở bộ phận một cửa của huyện Hòa Vang - Ảnh 1.

Người dân chen lấn làm thủ tục đất đai ở bộ phận một cửa huyện Hòa Vang sáng 4-4


Nhiều người dân bày tỏ bức xúc về việc bộ phận một cửa thực hiện thủ tục chậm và không bố trí bàn hướng dẫn bên ngoài nên xảy ra tình trạng ùn ứ. Để tiếp cận với quầy một cửa làm thủ tục thì phải chờ đợi thời gian rất lâu trong khi hồ sơ chưa được hướng dẫn, dẫn đến tình trạng kéo dài trong việc thực hiện các thủ tục.

Đà Nẵng: Người dân đổ xô làm giấy tờ đất ở bộ phận một cửa của huyện Hòa Vang - Ảnh 2.

Cảnh tượng chen chúc gây hỗn loạn ở bộ phận một cửa


Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trần Văn Liên - Phó Chánh Văn phòng HĐND, UBND huyện Hòa Vang - cho biết từ ngày 4-4, lượng giao dịch của người dân đến bộ phận một cửa tăng đột biến, chủ yếu liên quan lĩnh vực đất đai. Theo tổng hợp của bộ phận văn phòng một cấp chi nhánh huyện Hòa Vang, trong ngày 4-4, cán bộ tiếp nhận hơn 200 hồ sơ. Trong đó, các hồ sơ tập trung ở việc chuyển nhượng đất đai, cấp đổi và xóa thuế chấp. Theo ông Liên, chưa thể nhận định việc ùn ứ ở bộ phận một cửa gần đây là có liên quan sốt đất nhưng theo tổng hợp thì hồ sơ nhận vào giải quyết thủ tục chủ yếu là chuyển nhượng đất ở trên địa bàn.

Ông Liên cũng nhận định, trong 2 ngày 4 và 5-4, lượng giao dịch tăng lớn nên lãnh đạo huyện và văn phòng đã lên kế hoạch tháo gỡ. Theo đó, từ ngày 6-4, huyện Hòa Vang sẽ bố trí cán bộ chuyên môn chuẩn bị bàn hướng dẫn cho người dân để thực hiện hồ sơ xong mới vào bấm số làm thủ tục nhằm giảm ùn tắc.

Đà Nẵng: Người dân đổ xô làm giấy tờ đất ở bộ phận một cửa của huyện Hòa Vang - Ảnh 3.

Trong sáng 5-4, nhiều người sau khi bốc số từ sáng sớm đã ra bên ngoài chờ đợi để tránh ùn tắc


Ông Liên cũng cho rằng ngoài tăng nhu cầu chuyển nhượng đất đai thì cũng một phần do người dân chưa nghiên cứu thủ tục trước khi bấm số dẫn đến việc ùn ứ. Bên cạnh đó, ông Liên thừa nhận năng lực giải quyết tại các quầy chưa kịp thời so với nhu cầu của người dân.

Đà Nẵng: Người dân đổ xô làm giấy tờ đất ở bộ phận một cửa của huyện Hòa Vang - Ảnh 4.

Từ ngày 6-4, bộ phận một cửa huyện Hòa Vang sẽ bố trí cán bộ hướng dẫn viết hồ sơ bên ngoài để tránh ùn tắc khi vào trong bấm số thứ tự

Không bố trí tái định cư với đất nông nghiệp

Ông Liên cho hay hiện nay, lượng giao dịch đông tại huyện chủ yếu là chuyển nhượng đất ở. Về đất nông nghiệp, huyện Hòa Vang có chủ trương không cấp, giao đất mới. Hiện nay có thông tin về việc TP Đà Nẵng cấp phép làm nông nghiệp kết hợp du lịch dẫn đến việc nhà đầu tư lầm tưởng, đổ tiền đến Hòa Vang mua đất nông nghiệp dẫn đến mất tư liệu sản xuất của người dân. Theo ông Liên, chủ trương làm nông nghiệp kết hợp du lịch đang được huyện nghiên cứu ban hành tiêu chí, chưa thực hiện nhận hồ sơ.

Vệc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở trên địa bàn huyện Hòa Vang đã được chính quyền thông tin rộng rãi. Điều kiện chuyển đổi phải phù hợp quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất. Trong đó, việc chuyển mục đích phải xem xét nhu cầu thực sự của người dân. "Hiện nay, đất nông nghiệp xen lẫn khu dân cư thì TP Đà Nẵng đã dừng chuyển đổi, không cho phép chuyển. Còn đất trồng lúa thì không dễ chuyển, chuyển mục đích chủ yếu là đất vườn thừa và xem xét thực tế, chủ yếu tách để cho con cái trong gia đình. Lãnh đạo huyện đang xem xét thông tin việc nhà đầu tư mua đất nông nghiệp để đầu cơ nhằm ổn định an ninh trật tự trên địa bàn" – ông Liên nói.

Cũng theo ông Liên, với đất nông nghiệp nếu có quy hoạch thì sẽ không được giải quyết tái định cư mà chỉ hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề.

Theo B.Vân

Người lao động