Sớm bàn giao mặt bằng để thi công dự án Cảng hàng không Phan Thiết

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Hồng Hải yêu cầu các đơn vị tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân sớm bàn giao mặt bằng phần diện tích còn lại để thi công.

Ngày 8/6, tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, UBND tỉnh vừa tổ chức cuộc họp nghe báo cáo độ thực hiện dự án Cảng hàng không Phan Thiết. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương có liên quan.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Bình Thuận Huỳnh Ngọc Thanh cho biết, đến nay UBND thành phố Phan Thiết, huyện Hàm Thuận Bắc và huyện Bắc Bình cơ bản thực hiện xong và bàn giao mặt bằng đài dẫn đường, trận địa phòng không và đường giao thông kết nối dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Cụ thể, thành phố Phan Thiết đã bàn giao mặt bằng đài dẫn và trận địa pháo với diện tích là 91.246,6 m²/25 hồ sơ. 

Huyện Hàm Thuận Bắc đã bàn giao mặt bằng trận địa pháo 1 và đường giao thông kết nối; đài dẫn đường, trận địa phòng không và đường giao thông kết nối với diện tích là 67.441,28 m2/31 hộ.

Huyện Bắc Bình đã bàn giao mặt bằng trận địa tên lửa và trận địa pháo 2 với diện tích là 84.689,0 m²/12 hồ sơ. Còn diện tích 327,9 m2 đài dẫn, hiện nay UBND thành phố Phan Thiết đang tiếp tục phối hợp Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bình Thuận vận động hộ dân bàn giao mặt bằng.

Phần san gạt đảm bảo tĩnh không khu vực đầu 21 và tĩnh không sườn, đến nay UBND thành phố Phan Thiết đã bàn giao 100% mặt bằng. Huyện Hàm Thuận Bắc đã chi trả tiền và bàn giao mặt bằng cho 05 hộ/97.163,3m2; còn lại một tổ chức là Thiền viện Từ Lâm với diện tích 902,9m2 chưa bàn giao mặt bằng.

Kinh tế vĩ mô - Sớm bàn giao mặt bằng để thi công dự án Cảng hàng không Phan Thiết

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: N.P).

Đối với các công trình thuộc Thiền viện Từ Lâm bị ảnh hưởng tĩnh không, hiện nay Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hàm Thuận Bắc đang phối hợp với đơn vị tư vấn rà soát hồ sơ, thẩm định giá trị bồi thường, hỗ trợ các công trình thuộc dự án Thiền viện Từ Lâm ảnh hưởng tĩnh không, làm cơ sở cho UBND huyện Hàm Thuận Bắc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ.

Hạng mục hàng không dân dụng theo hình thức hợp đồng BOT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có công văn lấy ý kiến các thành viên Hội đồng thẩm định liên ngành về dự thảo Thông báo kết quả thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư và chấm dứt hợp đồng dự án trước thời hạn.

Đến nay, 9/10 thành viên Hội đồng thẩm định có ý kiến góp ý; hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tổng hợp các ý kiến của thành viên Hội đồng thẩm định để ban hành thông báo thẩm định.

Về việc di dời đường dây 220 kV ảnh hưởng tĩnh không, đến nay UBND huyện Bắc Bình đã thực hiện xong và bàn giao mặt bằng 12 móng trụ điện, với diện tích 2.280,0m² và đã hỗ trợ cho các hộ dân do bị ảnh hưởng bởi hành lang tuyến đường điện với diện tích 72.858,0m².

Huyện Hàm Thuận Bắc đã chi trả tiền và bàn giao mặt bằng 22/23 móng trụ và hỗ trợ 47/50 hồ sơ, bị ảnh hưởng bởi hành lang tuyến đường điện, với diện tích 156.628,9m²; còn mổ móng trụ chưa bàn giao mặt bằng.

Kinh tế vĩ mô - Sớm bàn giao mặt bằng để thi công dự án Cảng hàng không Phan Thiết (Hình 2).

Phối cảnh sân bay Phan Thiết về đêm.

Sau khi nghe báo cáo của các đơn vị dự họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Hồng Hải yêu cầu UBND thành phố Phan Thiết và UBND huyện Hàm Thuận Bắc tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân sớm bàn giao mặt bằng phần diện tích còn lại để thi công dự án Cảng hàng không Phan Thiết. 

Ông Nguyễn Hồng Hải cũng đề nghị trường sĩ quan Không quân phối hợp với các Sở, ngành, địa phương của tỉnh trong quá trình triển khai thực hiện dự án Cảng hàng không Phan Thiết; quản lý chặt chẽ phần diện tích đất trong khu vực san gạt tĩnh không; đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và hỗ trợ đối với các công trình thuộc Thiền viện Từ Lâm bị ảnh hưởng tĩnh không.