Giới đầu tư đất nền quay trở lại thị trường, chuyên gia dự báo thời điểm "săn" được bất động sản giá tốt

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Guru Property Việt Nam - Khu vực miền Nam cho biết, từ đầu tháng 12/2023, khi dự thảo Luật Đất đai sửa đổi nhận được sự quan tâm, giới đầu tư đất nền đã rục rịch quay trở lại thị trường và đến hiện tại vẫn được xem là thời điểm săn tìm bất động sản phù hợp.

Dự kiến, 3 bộ Luật quan trọng liên quan đến bất động sản có thể hiệu lực sớm hơn, từ 1/8/2024 thay vì 1/1/2025. Thời điểm gấp rút đang đến gần, thị trường ngày càng xuất hiện rõ nét động thái các nhà đầu tư đổ xô đi săn đất nền tại các khu vực vùng ven, khiến phân khúc này có hiện tượng tăng giá.

Trong đó, quy định siết chặt phân lô, bán nền tại các đô thị loại đặc biệt, loại 1, loại 2, loại 3 khi Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực sẽ tác động mạnh mẽ tới cơ cấu phân khúc sản phẩm bất động sản. Nhiều chuyên gia dự báo, khi quy định này có hiệu lực, thời gian đầu có thể đẩy giá đất lên cao, nhưng trong dài hạn sẽ giúp thị trường minh bạch, tránh xảy ra sốt ảo. 

Thị trường đất nền đã có nhiều chuyển biến khi ngay từ tháng 1/2024, lượng tìm kiếm đất nền tại Hà Nội đã tăng 110%, đất dự án tăng 77% so với cùng kỳ năm trước, còn chung cư tăng 71%. Ở TP. HCM cũng tương tự, khi nhu cầu tìm kiếm tăng từ 71% – 73% đối với đất nền, đất dự án và chỉ tăng 59% đối với chung cư, theo dữ liệu nghiên cứu của Batdongsan.com.vn.

Tuy nhiên, trước đó, vào cuối năm 2023 khi nhận định về khả năng phục hồi của thị trường bất động sản, đơn vị này từng dự báo đất nền sẽ là một trong số những phân khúc phục hồi chậm và cần nhiều thời gian để lấy lại thanh khoản. Song, diễn biến của đất nền lại bất ngờ đến sớm hơn kỳ vọng. Khi chỉ trong 3 tháng đầu năm, thị trường xuất hiện nhiều nhóm đầu tư “cá mập” đi săn đất nền số lượng lớn, điều này đã góp phần đẩy chu kỳ tăng giá đất nền đến sớm hơn dự kiến.

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Guru Property Việt Nam, khu vực miền Nam nhận định, từ đầu tháng 12/2023, khi dự thảo Luật Đất đai sửa đổi nhận được sự quan tâm, thảo luận, giới đầu tư đất nền đã rục rịch quay trở lại thị trường và đến hiện tại vẫn là thời điểm săn tìm sản phẩm phù hợp. Theo đó, nhà đầu tư nên lựa chọn những nền đất có giá vừa phải, khoảng 2 tỷ đồng/nền và có pháp lý đầy đủ.

Đặc biệt, khi các bộ luật chính thức có hiệu lực, nguồn cung đất nền sẽ hạn chế bởi việc siết chặt chia lô, bán nền. Lúc này, giá đất có thể bước sang một chu kỳ tăng giá mới. Hơn nữa, theo nghiên cứu, trong các lần điều chỉnh luật trước đây, giá đất cũng chỉ tăng chứ không giảm. Do đó, giai đoạn 2024-2025 có thể là cơ hội cho người dùng cuối cùng, nhất là người có nhu cầu thực.

Đồng quan điểm, ông Võ Hồng Thắng - Giám đốc Dịch vụ tư vấn và Phát triển dự án, DKRA Group cũng cho rằng, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực sớm sẽ tác động nhất định đến thị trường nhà đất nói chung và phân khúc đất nền nói riêng.

Nguồn cung đất nền phân lô có thể giảm mạnh sau năm 2025, trong khi nhu cầu khó giảm trong dài hạn, vì tâm lý người Việt vẫn rất chuộng loại hình bất động sản "tấc đất tấc vàng" này. Đồng nghĩa, khi cung ít - cầu nhiều, giá đất nền sẽ đi lên. Theo đó, nhà đầu tư có xu hướng muốn săn lùng, tìm kiếm đất nền giá rẻ trước khi luật mới chính thức có hiệu lực.

Mặt khác, chuyên gia Batdongsan.com.vn cho biết, từ quý 1 đến hết quý 3/2024 sẽ xuất hiện “điểm đảo chiều” của thị trường bất động sản. Năm 2024 vẫn là năm của chung cư và đến giữa 2025 đất nền mới khởi sắc. Đầu năm 2026, thị trường bất động sản nói chung bước vào giai đoạn ổn định và lúc này sân chơi mới thực sự ghi nhận sự trở lại của nhiều loại hình đa dạng, trong đó đất nền mới lấy lại phong độ.

Cũng theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, sau khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, thị trường đất nền sẽ có nhiều sự thay đổi lớn từ nguồn cung cho đến hoạt động giao dịch. Phân khúc đất nền diễn biến theo hướng tích cực hơn, giảm tải tình trạng sốt đất, ảo giá, tạo sóng thị trường. Thay vào đó là một chu kỳ mới với phân khúc đất nền phát triển ổn định, minh bạch và bền vững hơn.